1. Hiểu thêm về đậu tương
Đậu tương hay còn được biết đến là đậu nành, một loài cây thuộc họ đậu, thân leo, sở hữu nhiều công dụng thần kỳ. Loại hạt này thường được sử dụng để chế biến thức uống, thức ăn, hỗ trợ bổ sung thêm nguồn dưỡng chất cần thiết vào cơ thể.
Thân cây đậu tương thường xanh hoặc tím, chiều cao dao động từ 50cm đến 150cm tùy theo điều kiện phát triển của từng cây. Rễ cây xuất hiệu nhiều các nốt sần. Trong các nốt sần này có nguồn đạm cố định để nuôi dưỡng toàn bộ cây.
2. Thành phần dinh dưỡng trong hạt đậu tương
Các nghiên cứu về thành phần có trong đậu tương khẳng định trong hạt đậu tương chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Cứ 100gr hạt đậu tương sẽ chứa:
- 16,6gr protein.
- 6gr chất xơ hòa tan và không hòa tan.
- Nhiều các chất có lợi khác như: Vitamin K1, B1, B2, D, E,…
- Một số chất khoáng như: magie, sắt, natri,…
- Các loại enzyme có lợi cho đường tiêu hóa.
Các dưỡng chất này đều là các chất cần thiết đối với cơ thể người, đem lại nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe. Hãy tiếp tục cùng MEDLATEC tìm hiểu nhé!
3. Công dụng thần kỳ của hạt đậu tương
Hạt đậu tương vốn sở hữu nguồn dinh dưỡng dồi dào nên mọi người có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống đa dạng để bồi dưỡng cho cơ thể. Trong quá trình chuyển hóa, hạt đậu tương sẽ có những công dụng thần kỳ sau đây:
- Cung cấp Protein cần thiết
Thông thường, để bổ sung protein cho cơ thể, mọi người có xu hướng ăn thịt động vật như bò, gà và hải sản,… Thế nhưng ít người biết rằng trong thành phần của hạt đậu tương cũng chứa một lượng protein nhất định. Bổ sung món ăn được chế biến từ hạt đậu tương vào bữa ăn của mình sẽ tránh được tình trạng dư thừa năng lượng, giúp lượng calo luôn được duy trì ổn định trong cơ thể.
Vì vậy, hạt đậu tương là loại nguyên liệu phù hợp để chế biến thực đơn ăn chay thanh đạm, đủ chất, đặc biệt được ưa chuộng với những ai ăn chay trường. Ngoài việc cung cấp đầy đủ protein, hạt đậu còn cung cấp thêm một số axit amin và enzyme khác giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
Omega 3 và Omega 6 là hai thành phần dinh dưỡng phổ biến được tìm thấy trong hạt đậu tương, đặc biệt tốt cho hệ tim mạch. Hai thành phần Omega này tham gia trực tiếp vào các hệ tuần hoàn khiến mạch máu được lưu thông, hạn chế được tình trạng tích tụ cholesterol trên thành mạch máu và các gốc tự do.
- Ngăn cản quá trình lão hóa da
Hạt đậu tương chứa một lượng vitamin dồi dào tham gia vào quá trình ngăn ngừa các gốc tự do. Bổ sung hạt đậu tương thường xuyên cho cơ thể sẽ giúp làn da trở nên căng bóng chắc khỏe, độ ẩm của da sẽ luôn được duy trì ở mức ổn định,…Ngoài ra, hạt đậu tương còn làm giảm tình trạng tóc xơ rối, gãy rụng, giúp tóc mềm mượt và chắc khỏe hơn.
- Ngăn ngừa béo phì
Vốn chứa nhiều protein, chất xơ và lượng calo tương đối thấp, nên các món ăn được chế biến từ đậu tương thường giúp cân bằng hệ tiêu hóa. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn chứa nhiều cholesterol không độc hại, hoàn toàn phù hợp với những ai đang trong quá trình giảm cân hoặc ăn chay trường.
- Giúp cân bằng nội tiết tố
Phytoestrogen có trong hạt đậu tương giúp bổ sung một lượng estrogen cần thiết cho cơ thể người phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh. Nhờ đó mà chị em cân bằng được nội tiết tố, làm giảm đi các biến chứng của tiền mãn kinh như: dễ cáu gắt, da nhăn nheo, tóc gãy rụng và xơ rối,….
- Ngăn ngừa loãng xương
Hạt đậu tương không chỉ là nguồn cung cấp lượng canxi dồi dào tốt cho xương khớp mà còn là nguồn canxi có thể thay thế cho tôm, thịt, cá,.. Nhờ các thành phần dinh dưỡng có trong hạt đậu, người ta chế biến thành công sữa đậu nhằm hỗ trợ điều trị loãng xương ở người cao tuổi và giúp ngăn ngừa loãng xương ở người trẻ hiệu quả. Các loại sữa này đều đã được kiểm định bởi Cục An toàn thực phẩm trước khi tới tay người tiêu dùng.
4. Một số lưu ý khi sử dụng đậu tương
Dù mang đến nhiều tác dụng tích cực đến sức khỏe, nhưng khi sử dụng hạt đậu tương, bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau:
- Hầu hết, các hạt đậu tương đều có tính hàn, dễ gây ợ hơi, tiêu chảy nên những người bị tỳ vị hư hàn nên cẩn thận trong khi sử dụng.
- Trước khi sử dụng sữa đậu tự chế biến tại nhà, bạn nên đun sôi để tránh gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, bởi trong thành phần sữa đậu nành có chứa trypsin giúp ức chế men.
- Dùng một lượng sữa đậu tương vừa phải để cơ thể không hấp thụ quá nhiều các dưỡng chất cần thiết, dẫn đến dư thừa. Đặc biệt, sữa đậu nành và trứng là 2 thực phẩm không nên sử dụng chung với nhau, vì giá trị dinh dưỡng sẽ bị thụt giảm khi kết hợp.
- Hạt đậu tương đạt giá trị dinh dưỡng cao khi kết hợp trứng với các sản phẩm giàu tinh bột, giúp bổ sung năng lượng cho ngày dài hoạt động.
- Không nên bảo quản các sản phẩm hạt đậu tương trong thời gian quá dài. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn độc hại phát triển. Khi sử dụng, người dùng có thể bị đau bụng.
Một số lưu ý khi sử dụng các sản phẩm từ hạt đậu tương
Bạn cần biết cách chế biến và sử dụng hạt đậu tương sao cho phù hợp để loại nguyên liệu này có thể phát huy được tối đa công năng, đem đến sức khỏe dồi dào. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như để có một chế độ sử dụng bài bản trong quá trình bổ sung dưỡng chất trong hạt đậu, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn sức khỏe.